Các lỗi thường gặp khi lái xe ô tô

Các lỗi thường gặp của tài xế việt khi lái xe

Dù đã được đào tạo bài bản nhưng những người lái xe ô tô vẫn không thể tránh khỏi một số lỗi thường gặp như vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, không thắt dây an toàn,.. Cần lưu ý những lỗi dưới đây để không vi phạm giao thông dẫn đến phạt các lỗi không ngờ đến.

Đi quá tốc độ cho phép

Đây là lỗi hay gặp phải nhất trong quá trình di chuyển. Do hệ thống đường chưa rõ ràng dẫn đến việc khó phân biệt các điểm giao thông nào cho phép tốc độ đi tối đa là bao nhiêu. Ngoài ra, nhiều người ưa thích bắn tốc độ, thường muốn chạy xe thật nhanh để đến điểm, nhất là những nơi vắng phương tiện đi lại.  Mức phạt thường từ 600.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ tuỳ theo số km/h vượt quá.

Cụ thể, nếu đi vượt quá 5km/h – 10km/h sẽ bị phạt từ 600.000 VNĐ – 800.000 VNĐ

Vượt quá 10km/h – 20km/h sẽ bị phạt từ 1.200.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ

Vượt quá 20km/h – 35km/h sẽ bị phạt từ 5.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ đồng thời tước GPLX 1 tháng

Vượt quá 35km/h trở lên sẽ bị phạt từ 7.000.0000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ đồng thời tước GPLX 2 tháng

Kết quả hình ảnh cho lỗi chạy quá tốc độ

Đi sai làn

Pháp luật quy định, những người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định đặt ra, trong đó có làn đường – phần đi dành cho xe ô tô. Chỉ cho phép chuyển làn ở những vị trí nhất định và phải xi nhan trước khi chuyển để đảm bảo an toàn cho mình với các phương tiện tham gia giao thông

Quên thắt dây an toàn

Dây an toàn là thứ bảo vệ người lái khỏi những tình huống va chạm bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, nhiều người có không thích thắt dây an toàn vì cảm thấy vướng víu và không cần thiết. Hãy cố gắng tập thói quen kiểm tra xem mình và người ngồi ghế bên cạnh đã thắt dây hay chưa để tránh những tình huống nguy hiểm.

Kết quả hình ảnh cho quên thắt dây an toàn ô tô

Vượt quá vạch/ đè lên vạch

Đây là lỗi dễ mắc phải nhất của người lái xe ô tô. Khi dừng đèn đỏ, nếu không chú ý sẽ bị chèn lên vạch. Nhất là tại các tuyến đường cong, đường hẹp phải căn lái chuẩn để tránh vi phạm lỗi này. Nghị định của chính phủ đề ra với loại lỗi đè lên vạch liền sẽ bị phạt từ 300.000 – 500.000 VNĐ. Những người mới lái xe rất khó để căn chỉnh bánh nên thường dễ bị bắt lỗi vi phạm này.

Kết quả hình ảnh cho lỗi đè vạch xe ô tô

Lỗi rẽ phải khi có đèn đỏ

Nhiều người thường nghĩ đèn đỏ chỉ áp dụng dừng đối với những phương tiện đi thẳng. Vì vậy, họ thường rẽ phải khi gặp tín hiệu giao thông đỏ và cho rằng như thế không phải là lỗi vi phạm giao thông. Thực tế, theo quy định, tất cả các phương tiện tham gia giao thông đều phải dừng lại khi nhận được tín hiệu đèn đỏ. Chỉ ở một số trường hợp đặc biệt mới được rẽ phải như:

  • Có sự điều khiển của cảnh sát giao thông chỉ thị cho phép rẽ hướng dù đang đèn đỏ. Tất cả mọi người đều phải tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát trong mọi trường hợp.
  • Tại điểm rẽ có đèn xanh báo hiệu cho phép lưu thông được lắp đặt.
  • Biển báo cho phép các phương tiện rẽ phải.

Vì vậy, nếu không có các ký hiệu giao thông ở nút rẽ, tất cả các phương tiện giao thông đều phải dừng lại. Nếu vẫn cố ý vượt sẽ bị phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả hình ảnh cho lỗi rẽ phải khi đèn đỏ

Tự ý quay đầu xe trái quy định

Mức phạt hành chính sẽ từ 300.000 – 400.000 VNĐ cho những trường hợp quay đầu xe trái quy định ở bộ luật giao thông đường bộ trong khoản 3 điều luật 15 năm 2008. Lỗi này thường xảy ra ở các khu đường dân cư ít người lưu thông. Khi đó, tài xế chủ quan quay đầu xe. Theo nghị định, xe ô tô chỉ được phép quay xe ở nơi giao nhau hoặc nơi đặt biển báo cho phép quay đầu.

Trên đây là tổng hợp các lỗi thường gặp nhất khi lái xe ô tô. Khi tham gia giao thông hãy lưu ý tránh các lỗi trên để không bị xử phạt vi phạm luật và đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

>> Đặt xe taxi tại: xenoibai-minhtuyen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *